พฤหัสบดี ก.พ. 22

เรื่องของผู้ใหญ่....เด็กไม่เกี่ยว จริงหรือ ?

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

เรื่องของผู้ใหญ่....เด็กไม่เกี่ยว จริงหรือ ?

 

คำที่ว่า เรื่องของผู้ใหญ่ เด็กไม่เกี่ยว คำนี้ ทุกท่านคงจะเคยพูดกับลูกหลานบ้างแล้ว บางทีอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำไปว่า คนฟังรู้สึกอย่างไร ถ้าเป็นเรื่องธรรมดา คงไม่มีผลกระทบเท่าไร แต่ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงทางความรู้สึก น่าจะส่งผลกระทบมากมายทีเดียว เรื่องนี้เป็นสิ่งเตือนใจสำหรับผู้ใหญ่ทุกท่าน ที่ชอบคิดว่า เรื่องราวต่างๆ ของพ่อแม่ ลูกไม่จำเป็นต้องรู้ แต่ลองอ่านเรื่องนี้ดูก็แล้วกันว่า เด็กเขารู้สึกอย่างไรกับคำพูดเหล่านั้น

 

แดง หญิงวัย ๒๖ ปี คลอดลูกชายขณะที่พ่อของเด็กติดคุกคดียาเสพติด และเธอมีสามีใหม่ซึ่งยอมรับเธอและลูกในท้องพร้อมจดทะเบียนรับเด็กเป็นบุตรตามกฎหมาย อยู่ร่วมกันเสมือนเป็นครอบครัวสมบูรณ์ แม้ฝ่ายชายจะเดินทางบ่อย และไม่ค่อยได้กลับบ้านเนื่องจากเป็นทหารเรือ เมื่อบุตรชายเติบโตรู้ภาษา ตั้งคำถามกับแม่ว่า

 

แม่...ทำไมพ่อติดคุก..? กลับได้รับคำตอบที่ว่า...เรื่องของผู้ใหญ่ เด็กไม่เกี่ยว  อย่ายุ่ง !!

 

แล้ววันหนึ่งเมื่อลูกอายุได้ประมาณ ๑๐ ปี แม่หายออกไปจากบ้าน โดยไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ไหน อย่างไร บุตรชายต้องอยู่ในการดูแลของเพื่อนบ้าน โดยพ่อทหารเรือคอยส่งเงินให้ใช้ เพื่อนบ้านคอยหาข้าวปลาอาหารให้กิน ตามเงินที่พ่อส่งมาให้ นานๆ พ่อจะกลับมาบ้านสักครั้ง บุตรชายจึงต้องดูแลตัวเอง คิดและแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองตลอดเวลา และไม่รู้ว่า การแก้ไขปัญหานั้นถูกต้องแล้วหรือไม่ เพราะไม่มีใครคอยให้การแนะนำ จู่...แม่ก็กลับมา พร้อมกับพ่อทหารเรือที่มีครอบครัวใหม่ไปแล้ว บุตรชายถามแม่ว่า....

 แม่...หายไปไหนมา..?....เรื่องของผู้ใหญ่   เด็กอย่ายุ่ง...!!

แม่...แช็ตหาใคร..? ...เรื่องของผู้ใหญ่   อย่ายุ่ง..!!

แม่...ทำอะไร...? ...เรื่องของผู้ใหญ่  ไม่ใช่เรื่องของเด็ก...!!

แม่...อย่ายุ่ง...อย่ายุ่ง...อย่ายุ่ง !!!! แม่ไม่เคยสนใจเลยว่า ตลอดระยะเวลา ๒ ปี ที่แม่หายไปนั้น ลูกจะรู้สึกอย่างไร (เพราะไม่ใช่เรื่องของแม่) ลูกถูกปล่อยให้โดดเดี่ยว จะหาความรัก ความอบอุ่น จากอ้อมกอดของแม่ ทุกครั้งที่มีปัญหา แต่ก็มองหาแม่ก็ไม่พบ จะโทรหาก็ไม่รู้ว่าใช้เบอร์ไหน มองไปทางไหนก็ไม่เห็นแม้แต่เงา เมื่อแม่กลับมา อยากจะให้แม่ใส่ใจ โอบกอดให้หายคิดถึงเหมือนกับแม่ของคนอื่น แต่แม่กลับรู้สึกว่า ลูกเป็นส่วนเกิน มาถึงตอนนี้ จะให้ลูกรู้สึกอย่างไรกับแม่ แม่หายไปไหนมา...ทำไมกลับมาแล้วไม่ดีใจที่ได้พบกัน

 

มาถึงตรงนี้ ท่านผู้อ่านน่าจะจับความรู้สึกของลูกได้ว่า เขารู้สึกอ้างว้างเพียงใด...

 

มิหนำซ้ำ...เมื่อมาอยู่ด้วยกันแล้ว แม่กลับมองว่า ลูกมีปัญหา เกเร ติดเกมส์ หนีเที่ยว ทางแก้ไขของแม่คือ บังคับให้ลูกออกจากโรงเรียนแล้วไปบวช โดยไม่ถามไถ่หรือคิดถึงที่มาของปัญหาเหล่านั้น ทางออกเช่นนั้น...มาค้นพบทีหลังว่า แม่ต้องการจะย้ายไปอยู่กับสามีใหม่ซึ่งเป็นเพศเดียวกัน โดยไม่ต้องการลูก เพราะจะเป็นปัญหากับการดำเนินชีวิต โดยยัดข้อหาลูกมีปัญหาพฤติกรรมให้ลูกโดยไม่มีโอกาสได้ชี้แจงหรือปรับความเข้าใจ

 ปัจจุบันช่องว่างระหว่างแดงกับบุตรชายมีมากมายจนเหมือนจะไม่สามารถลดลงได้ เพราะคำว่า เรื่องของผู้ใหญ่ เด็กอย่ายุ่ง นั่นเอง แล้วกลับมาพบกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ