ศุกร์ ก.พ. 23

ออกกำลังกายในน้ำกันเถอะ!

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

 ออกกำลังกายในน้ำกันเถอะ!

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกาย หลายท่านคงคิดว่า เป็นการออกกำลังกายโดยการเดิน วิ่ง หรือการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล บาสเกตบอล ซึ่งจะเป็นการออกกำลังกายของผู้ที่สภาพร่างกายปกติ แต่ก็ยังมีการออกกำลังกายอีกประเภทที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยในด้านข้อเข่าและข้อเท้า ผู้สูงอายุ และสตรีมีครรภ์

 

ประเภทของการออกกำลังกายในน้ำ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

 

การออกกำลังกายในน้ำลึก (Deep water exercise) เท้าจะไม่สามารถแตะถึงพื้นได้ ทำให้ต้องอาศัยความชำนาญในน้ำลึกพอสมควร แต่จะได้ประโยชน์มากกว่าการออกกำลังกายในน้ำตื้น เพราะต้องใช้ร่างกายเกือบทุกส่วนในการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

 

การออกกำลังกายในน้ำตื้น (Shallow water exercise) เป็นการออกกำลังกายในระดับน้ำที่ไม่ลึกมาก ส่วนใหญ่จะลึกประมาณเอวถึงหัวไหล่ ซึ่งเหมาะกับผู้เริ่มต้นและคนที่ว่ายน้ำยังไม่คล่อง การออกกำลังกายในน้ำตื้นจะมีกิจกรรมให้สนุกมากกว่ากิจกรรมในน้ำลึก

 

นอกจากประเภทแล้ว การออกกำลังกายในน้ำยังแบ่งระดับออกได้อีก

 

1.แอโรบิคในน้ำ (Aqua aerobics) เป็นลักษณะที่มีแรงกระแทกน้อย เมื่อเทียบกับการเต้นแอโรบิคบนบก ช่วยในการเผาผลาญไขมันและเพิ่มความแข็งแรงหรือความทนทานของระบบหัวใจและปอดได้ การแอโรบิคในน้ำประมาณ 30 นาที สามารถเผาผลาญแคลอรีได้อย่างน้อยประมาณ 300 แคลอรีเลยทีเดียว ซึ่งในการแอโรบิคแต่ละครั้งจะประกอบไปด้วยการเดิน-วิ่ง ย่อ-กระโดด ยกแขน-เตะขา และรวมการเต้นรำเข้าไปด้วย ซึ่งเหมาะกับบุคคลทุกประเภท ตั้งแต่ไม่ค่อยแข็งแรงไปจนถึงแข็งแรงมาก

 

2.ออกกำลังกายในน้ำ (Aqua exercise) เป็นการรวมการออกกำลังกายแบบการใช้แรงต้าน (Resistance) และการใช้แรงพยุง เพื่อเพิ่มความกระชับและความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ โดยการใช้แรงพยุงจากน้ำ

 

การออกกำลังกายในน้ำเหมาะกับใคร?

 

เมื่อน้ำมีคุณสมบัติในการลอยตัว การออกกำลังกายในน้ำจึงเหมาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อเข่าและข้อเท้า ซึ่งน้ำจะช่วยรองรับน้ำหนักตัว ลดแรงกดที่ข้อเท้าและข้อเข่าให้น้อยลง ยิ่งอยู่ในระดับน้ำที่ลึกมากเท่าไร น้ำหนักตัวของเราลดลงไปมากเท่านั้น ทั้งนี้ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิต อัมพฤกษ์ อัมพาต ไม่ควรออกกำลังกายตามลำพัง ควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

 

การออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ก็เหมาะกับผู้สูงอายุเช่นกัน เพราะน้ำจะช่วยพยุงไม่ให้ล้มได้ง่าย ปลอดภัยกว่าการออกกำลังกายบนบก นอกจากนั้นยังเหมาะกับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนัก ลดอาการปวดหลัง การตึงตัวของกล้ามเนื้อ โดยแรงดันในน้ำจะช่วยทำหน้าที่เหมือนการนวด ช่วยในเรื่องการหมุนเวียนของเลือดช่วยลดอาการบวมของแขนและขา ในบางรายอาจจะช่วยในเรื่องของการลดความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดขอดได้เช่นเดียวกัน