เสาร์ ก.พ. 24

โรคร้ายที่ผู้หญิงควรรู้

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

สุขกายสบายใจฉบับนี้ หมอมีโรคต่างๆ ที่ผู้หญิงทั่วไปควรจะรับทราบเอาไว้บ้าง ซึ่งโรคร้ายเหล่านี้หากรู้ล่วงหน้าสามารถที่จะทำการรักษาให้หายหรือชะลอการแพร่เชื้อได้ไม่มากก็น้อย มาเริ่มกันที่

 

มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบบ่อยในสตรีไทย เกิดจากเชื้อไวรัสชนิด Human papillomaviruses (HPV) มีการดำเนินโรคที่ช้า สามารถตรวจพบแต่เริ่มแรกได้ แต่ที่น่าเสียดายที่สตรีไทยจำนวนมาก อายและไม่มารับการตรวจทำให้สูญเสียโอกาสที่จะค้นพบโรคในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นจึงควรตรวจเช็คมะเร็งปากมดลูกปีละ1 ครั้ง สำหรับสตรีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปหรือสตรีที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว เพื่อตรวจหาเชื้อมะเร็ง

 

มะเร็งเต้านม มะเร็งเต้านมก็คือ เซลล์เนื้อร้ายในเนื้อเยื่อเต้านม ถูกจัดเป็นหนึ่งในโรคร้ายแรงของผู้หญิง อาจสังเกตเห็นปัญหาในเบื้องต้นได้เมื่อคลำพบก้อนที่เต้านม หรือมีของเหลวซึมออกมาจากหัวนม ปัจจัยของโรคนี้มีสาเหตุหลายอย่างทั้ง พันธุกรรม การใช้ฮอร์โมนทดแทนเป็นระยะเวลานานเกิน 5 ปี ภาวะน้ำหนักเกิน การดื่มสุราจัด ล้วนเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมทั้งสิ้น ผู้หญิงทุกคนควรตรวจหาก้อนเนื้อที่เต้านมด้วยตนเอง และควรไปตรวจเต้านมด้วยแมมโมแกรม หรืออุลตร้าซาวน์ด์เป็นประจำทุกปี สำหรับผู้หญิงที่อายุเกิน 40 ขึ้นไป

 

 

 

โรคหัวใจ สำหรับทั่วโลกและในประเทศไทย โรคหัวใจคร่าชีวิตผู้หญิงมากกว่าโรคมะเร็งเสียอีก โรคหัวใจเป็นความผิดปกติของหลอดเลือดซึ่งจำกัดหรือตัดการลำเลียงออกซิเจนไปสู่หัวใจ อาการของโรคหัวใจ จะปวดเสียดที่หน้าอก หายใจไม่ออก หายใจถี่ ปวดกราม ปวดไหล่ วิงเวียน คลื่นเหียน อาเจียน และเหงื่อแตก สำหรับผู้หญิงนั้น มีปัจจัยหลายอย่างที่ช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้แก่ ความเครียดเรื้อรัง น้ำหนักที่เกินมาตรฐาน มักเกิดขึ้นหลังวัยหมดประจำเดือน ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน สูบบุหรี่จัด และครอบครัวมีประวัติการเจ็บป่วย

 

โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดสมองเกิดจากการที่หลอดเลือดซึ่งพาออกซิเจนไปเลี้ยงสมองอุดตัน ทำให้สมองขาดออกซิเจนและเกิดความเสียหาย ส่งผลกระทบต่อการพูด การเคลื่อนไหวของร่างกาย อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ในกรณีที่รุนแรง อาการของโรคหลอดเลือดสมอง เริ่มจากแขนขาอ่อนแรงหรือชาบริเวณใบหน้าซีกใดซีกหนึ่ง ตาข้างใดข้างหนึ่งพร่ามัวหรือมองไม่เห็น มีปัญหาด้านการพูดหรือการเข้าใจบทสนทนา ปวดศีรษะเฉียบพลันแบบไม่มีสาเหตุ รวมถึงอาการวิงเวียนหรือวูบแบบเฉียบพลัน นอกจากนี้ผู้หญิงที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรน รวมทั้งผู้ที่เคยรับประทานยาคุมกำเนิด ยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

มะเร็งรังไข่ วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกา ระบุว่าร้อยละ 94 ของผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งรังไข่ เริ่มมีอาการของมะเร็งมานานแล้ว อาการของผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ คือ ช่องท้องบวมหรือขยายตัวเร็ว อ่อนเพลีย เมื่อยล้า เจ็บบริเวณกระดูกเชิงกรานและช่องท้อง ปัสสาวะบ่อย และขับถ่ายผิดปกติ ฯลฯ

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงบางส่วนที่หมอนำมาให้ทราบ หากท่านมีโอกาสได้ตรวจเช็คและพบว่าเริ่มจะเป็นโรคร้ายเหล่านี้ ทางแพทย์จะได้ทำการรักษา ก่อนที่เชื้อร้ายจะลุกลามไปจนไม่สามารถรักษาให้หายได้