อังคาร ก.พ. 20

“ตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต”

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2553 เทศบาลนครภูเก็ตได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ สมาคมเพอรานากันและชุมชน OLD PHUKET TOWN (ย่านเมืองภูเก็ต) กำหนดจัดงานภายใต้ชื่อ งานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 11 ในระหว่างวันที่ 19 21 กุมภาพันธ์ 2553 บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี ถนนถลาง ซอยรมณีย์ ถนนกระบี่ และถนนภูเก็ต

น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า การจัดงานย้อนอดีตเมืองภูเก็ตเป็นกิจกรรมหนึ่งภายใต้โครงการพัฒนาและอนุรักษ์ในเขตสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต ซึ่งเป็นงานที่ทางเทศบาลนครภูเก็ตดำเนินร่วมกับประชาชนในพื้นที่มาตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลา 11 ปี เพื่อเป็นการกระตุ้นจิตสำนึกให้ประชาชนเห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรม ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในเขตเมือง อันจะนำมาซึ่งการฟื้นฟูของเศรษฐกิจ

กิจกรรมหลักๆ ภายในงาน ประกอบด้วย การสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาฯ นิทรรศการทางวิชาการ ณ บ้านเลขที่ 63 ถนนถลาง การเสวนาภาษาภูเก็ตกับปราชญ์ท้องถิ่น หมู่บ้านชิโน ตลาดบาบ๋า เพอรานากัน การแสดงแสง สี เสียง บาบ๋าเมืองภูเก็ต (Phuket Baba Light Show)” การแสดงและการละเล่นต่างๆ ตามแนวถนน การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง อาหารและขนมโบราณ การล่องเรือกอจ๊าน การจัดทำแสตมป์ถ่ายรูปย้อนยุค โดยบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด และการนั่งรถสามล้อภูเก็ตชมเมืองเก่า ซึ่งจะจัดให้บริการตั้งแต่วันที่ 15 21 ภุมภาพันธุ์นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป โดยจุดให้บริการอยู่ที่บ้านเลขที่ 63 ถนนถลาง

โดยในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งเป็นวันที่สองของการจัดงาน จะมีขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งจะมีขบวนแห่ ประกอบด้วย ขบวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และขบวนทางวัฒนธรรม โดยเคลื่อนจากเวทีกลางสะพานหิน ตรงเข้าถนนภูเก็ต ผ่านวงเวียนสุรินทร์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนรัษฎา เลี้ยวขวาวงเวียนสุริยเดช เข้าถนนเยาวราช เลี้ยวขวาเข้าถนนถลาง ตรงไปจนถึงสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี และวันสุดท้ายของงานซึ่งตรงกับวันไหว้เทวดา ก็จัดให้มีพิธีไหว้เทวดาขึ้นในเวลา 23.00 24.00 น. บริเวณด้านหน้ารูปปั้นพญามังกร (ฮ่ายเหล็งอ๋อง) เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองของเมืองภูเก็ต น.ส.สมใจกล่าว

ทั้งนี้ในระหว่างวันที่ 1 – 12 กุมภาพันธ์นี้ ทางเทศบาลฯ ยังได้จัดกิจกรรมกวาดบ้านต้อนรับตรุษจีน โดยจัดรถเก็บขนขยะจากบ้านเรือนต่างๆ ฟรี เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกการมีส่วนร่วมในการรักษาความสะอาดให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาล และเป็นการสร้างสุขอนามัยที่ดี นอกจากนี้การทำความสะอาดบ้านเรือนที่อยู่อาศัย เพื่อต้อนรับองค์เทพเจ้าไฉ่ชิงเอี้ยะ ซึ่งชาวจีนถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภตลอดจนเป็นการสร้างสิริมงคลให้กับชีวิตในวันขึ้นปีใหม่และตลอดไป

ขณะที่นางบังอรรัตน์ ชินะประยูร ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานภูเก็ต  กล่าวว่า ททท.ได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมงานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ตครั้งนี้ด้วยการจัดนำเที่ยวและนำการแสดงนาฎศิลป์จาก 10 มณฑลของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนมาสร้างสีสันภายในงาน อาทิ มวยกังฟูจากวัดเส้าหลิน การแสดงเปลี่ยนหน้ากากจากเมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน การแสดงหุ่นกระบอกจีนจากมณฑลกวางสี การระบำเจียงหนานจากมณฑลเจ้อเจียง  ระบำมองโกลจากมองโกเลียใน งิ้วในราชสำนักจี๋หลิน ระบำเฮยหลงเจียง จากเมืองฮาร์บิน เป็นต้น โดยการแสดงทั้งหมดจัดขึ้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี และในเวลา 19.00-22.00 น.วันที่ 20 กุมภาพันธ์นั้นก็จะจัดแสดงบางส่วนที่ห้างสรรพสินค้าจังซีลอนด้วย

อย่างไรก็ตามในระหว่างเวลา 13.00-17.00 น. ของการจัดงาน ทาง ททท.ภูเก็ต ยังได้จัดให้บริการนำเที่ยวภายใต้ชื่อ ท่องโพท้อง ฮกคี...ฮกจ๋าย...ตรุษจีน โดยนำผู้สนใจสักการะองค์เทพตามอ๊าม (ศาลเจ้า) ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอพรในเทศกาลตรุษจีน เริ่มออกเดินทางจากบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี ไปยังศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้ากิ้วเทียนเก้ง ปลายแหลมสะพานหินไหว้องค์กิ้วเที้ยนเอียนลื้อและองค์ซำโป้ฮุก เพื่ออธิฐานขอพรให้เกิดความสุขทางบารมี จากนั้นเดินทางไปยังศาลเจ้าปุดจ้อ ไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิมไทโส่เอี๋ย(เทพดาวนพเคราะห์) และจ่ายสินเอี๋ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ รวมทั้งง้อเอี๋ย ซึ่งเป็นองค์เทพประจำปีเสือเพื่อปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยมีแต่ความสุข ต่อไปยังศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ขอพระจากองค์เทพอธิฐานขอพรให้มีความสุขภาพแข็งแรง รับประทานอาหารว่าง พร้อมขนมอันเป็นสิริมงคล เพื่อให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งเรือง โดยปิดท้ายที่ศาลเจ้าแสงธรรม สักการะองค์เทพสุ่นต่ายใส เพื่อขอพรให้เป็นผู้มีปัญญาเฉลียวฉลาด คิดค่าบริการคนละ 50 บาท รายได้ทั้งหมดมอบให้กับศาลเจ้าแสงธรรม เพื่อใช้ในการบูรณะศาลเจ้า นางบังอรรัตน์กล่าว

สุดท้ายขอเชิญชวนชาวภูเก็ตร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมย่าน ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตย่านเมืองเก่าภูเก็ต อันจะนำมาซึ่งการฟื้นฟูของเศรษฐกิจในเขตตัวเมืองภูเก็ต