ศุกร์ ก.พ. 23

หน้าร้อนมาถึงแล้วมาเลี้ยงปลากันเถอะ(อีกครั้ง)

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล
 

ในช่วงนี้ถึงแม้จะเป็นช่วงหน้าร้อน แต่ในช่วงบ่ายก็มักจะมีฝนตกลงมาล้าง อากาศของโลกเริ่มเปลี่ยนไป เพราะภาวะโลกร้อนที่ทำให้หลายประเทศมีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ บางแห่งมีฝนตกหนักน้ำท่วม บางแห่งหนาวหิมะตกหนัก บางแห่งร้อนและแห้งแล้งมาก ในฉบับนี้จึงได้แนะนำให้ทุกคนหันมาเลี้ยงปลาในตู้หรือในบ่อที่บ้าน เพื่อให้เกิดความสดชื่น และเย็นสบายตาและสบายใจในบ้านกันเถอะ

 

 

ฮวงจุ้ยบอกว่าน้ำหรือจุ้ยเป็นตัวนำโชคลาภมาให้ เพราะน้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อมนุษย์และอยู่คู่กับมนุษย์มาโดยตลอด ฮวงจุ้ยบอกว่ามนุษย์ต้องอยู่กับน้ำตั้งแต่เกิดจนตาย ตอนอยู่ในท้องแม่ เราก็อยู่กับน้ำคล่ำและมีชีวิตอยู่ก็อยู่กินกับน้ำ เวลาตายเขาก็เอาอัฐิกระดูกเราไปลอยอยู่กับน้ำ น้ำเป็นตัวนำโชคชาวไร่ชาวนาก็จะอาศัยน้ำมาเพาะปลูก อาศัยน้ำอาบกิน เป็นต้น น้ำจึงถือว่าเป็นตัวนำโชค ใครเอาน้ำมาไว้ในบ้าน เช่น น้ำล้น น้ำพุ ทำให้ค้าขายดี มีอ่างน้ำปลูกดอกบัวไว้ในหน้าบ้านก็เกิดเป็นมงคล เป็นต้น ส่วนการเลี้ยงปลาไว้ในบ้านในฤดูร้อนนี้ ก็จะทำให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านได้สดชื่น มีความสุขเย็นสบาย

แต่การเลี้ยงปลาในบ้านก็มีข้อห้ามดังนี้

 ·       ห้ามตั้งตู้ปลาไว้ในห้องนอน·       ห้ามตั้งตู้ปลาไว้ในครัว

·       ห้ามตั้งตู้ปลาไว้ในห้องน้ำ

 

สาเหตุที่ห้าม คือ ถ้าเป็นห้องนอนจะทำให้ท่านนอนไม่หลับ เจ็บป่วยง่าย เพราะปลาจะเคลื่อนไหวตลอดทำให้ท่านนอนจิตไม่หลับ ห้ามตั้งในครัว เพราะครัวเป็นธาตุไฟ โชคลาภจะหายไป และที่ห้ามไว้ในห้องน้ำ เพราะว่า ห้องน้ำเป็นสิ่งสกปรกจะทำให้ทำอะไรไม่สำเร็จ

 

ตู้ปลาที่เลี้ยงให้ถูกธาตุเกิดของท่านว่าเป็นลักษณะอย่างไร

 คนเกิดธาตุน้ำ (กุน-ชวด) ตู้ควรจะมีลักษณะโค้ง,วงรีจะดี และปลาควรเป็นสีดำ,ฟ้าคนเกิดธาตุไม้ (ขาล-เถาะ) ตู้ควรเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปลาควรเป็นสีเขียว,น้ำตาลคนเกิดธาตุไฟ (มะเส็ง-มะเมีย) ตู้ควรจะเป็นสามเหลี่ยมจะดี ปลาควรเป็นสีแดง,ชมพู่คนเกิดธาตุทอง (วอก-ระกา) ตู้ควรจะเป็นลักษณะวงกลม ปลาควรเป็นสีขาว,ทองคนเกิดธาตุดิน (จอ,ฉลู,มะโรง,มะแม) ตู้ควรเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสจะดี และปลาควรเป็นสีเหลือง,น้ำตาล

สำหรับจำนวนปลาที่เลี้ยง ตามมาตรฐานควรจะเลี้ยง 9 ตัว เป็นสีทองหรือเงิน 8 ตัว สีดำ 1 ตัว แต่จะเลี้ยงตามศาสตร์ก็จะเลี้ยงตามจำนวนธาตุเกิดดังนี้

 -          ธาตุน้ำ (กุน-ชวด) 1 ตัวหรือ 6 ตัว-          ธาตุไม้ (ขาล-เถาะ) 3 ตัวหรือ 8 ตัว-          ธาตุไฟ (มะเส็ง-มะเมีย) 2 ตัวหรือ 7 ตัว-          ธาตุทอง (วอก-ระกา) 4 ตัวหรือ 9 ตัว

-          ธาตุดิน (ฉลู,จอ,มะโรง,มะแม) 5 ตัวหรือ 10 ตัว

 การเลี้ยงปลา ถือเป็นโชคลาภและความร่ำรวย ความสุขของครอบครัว และเกิดโชคลาภ โดยเฉพาะตอนนี้ปิดเทอมนำลูกๆ มาช่วยกันเลี้ยงปลาให้มีความสุขและความสำเร็จในโชคลาภกันเถอะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในฉบับหน้า...สวัสดีครับ