ศุกร์ ก.พ. 23

ตุ๊กตุ๊กป่าตองน้ำใจงาม นำสิ่งของคืน นทท.

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

 

            เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 เมษายน 2553 ที่โรงแรมภูเก็ต เกรซ แลนด์ รีสอร์ท แอนด์สปา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายประหยัด นพรัตน์ ผู้จัดการคิวรถแท็กซี่ของบริษัทพิโซน่า กรุ๊ป จำกัด บริเวณศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ได้นำนายถิรธนา ผั้วผดุง อายุ 41ปี อยู่บ้านเลขที่ 69/290 หมู่บ้านเคทีเจ้าฟ้าการ์เดนท์โฮม ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต พนักงานขับรถตุ๊กตุ๊ก ป้าย 30 หมายเลข 4409 ภูเก็ต พร้อมด้วยถุงกระดาษภายในบรรจุสิ่งของ ประกอบด้วย กระเป๋าถือสตรี 2 ใบ แหวน 2 วง แว่นตากันแดด และสลิปบัตรเครดิต ซึ่งจ่ายค่าสินค้าจำนวน 5,600 บาท

ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ลืมไว้ในรถตุ๊กตุ๊ก มามอบให้กับนายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อหาเจ้าของ โดยมีนายเปี่ยน กี่สิ้น นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง และ พ.ต.อ.ชลิต แก้วยะรัตน์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต เป็นสักขีพยาน

 

            นายถิรธนา เล่าว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (26เม.ย.) ตนได้รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชาย-หญิงอายุประมาณ 30 ปี จากบริเวณศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง และไปส่งที่โรงแรมเลอเมอริเดียน ยอช์ท คลับ ในหาน อ.เมืองภูเก็ต จากนั้นก็กลับบ้านพัก และนำรถเข้าเก็บตามปกติ จนกระทั่งเช้าวันนี้ (27 เม.ย.) ได้ทำความสะอาดรถเพื่อนำออกมาให้บริการปกติ พบถุงกระดาษวางอยู่บนที่นั่งด้านหลังรถ จึงได้เปิดดูข้างในพบกระเป๋าถือของผู้หญิง 2 ใบ ซึ่งยังไม่ได้ใช้งาน แหวน 2 วง แว่นตากันแดด และสลิปบัตรเครดิต ซึ่งระบุการซื้อสินค้ามูลค่ารวม 5,600 บาท จากนั้นจึงได้นำมาแจ้งกับทางผู้จัดการคิวรถ เพื่อให้นำส่งคืนเจ้าของ

 

            นายถิรธนา เล่าให้ฟังด้วยว่าที่ผ่านมาพบสิ่งของที่นักท่องเที่ยวลืมไว้บนรถแล้วประมาณ 5 ครั้ง ซึ่งจะแจ้งกับทางบริษัทฯ และนำไปส่งให้ตำรวจเพื่อติดตามหาเจ้าของ เนื่องจากในแต่ละวันจะรับส่งผู้โดยสารเป็นจำนวนมาก จึงไม่ทราบว่าเป็นของใคร แต่ส่วนใหญ่จะสามารถส่งคืนได้ทั้งหมด ที่พบก็มีหลากหลาย เช่น กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป เป็นต้น โดยเหตุที่นำส่งสิ่งของคืนให้เจ้าของนั้น เพราะถือเป็นจรรยาบรรณของการประกอบอาชีพของการให้บริการ และยังเป็นการสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้บริการด้วย ในฐานะที่เราเป็นผู้ทำงานด้านการบริการ

 

            ด้านนายประหยัด นพรัตน์ ผู้จัดการคิวรถแท็กซี่ของบริษัท พิโซน่า กรุ๊ป จำกัด บริเวณศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง กล่าวว่า เป็นนโยบายของทางบริษัทฯ ในการที่จะให้พนักงานขับรถในสังกัดได้สอดส่องดูแลเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้บริการ และหากพบมีการลืมสิ่งของไว้บนรถต้องแจ้งให้บริษัทฯ ทราบ เพื่อส่งให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามหาเจ้าของและส่งสิ่งของต่างๆ คืนให้กับเจ้าของต่อไป ที่ผ่านมาสิ่งของที่นักท่องเที่ยวลืมไว้มีทั้งกล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ

             ขณะที่นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวชื่นชม พร้อมขอบคุณในการร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี แม้ว่าสิ่งของจะมีมูลค่าไม่มากนัก แต่แสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับการท่องเที่ยวด้วย โดยได้ประสานไปยังโรงแรมดังกล่าวแล้ว เพื่อติดตามหานักท่องเที่ยวดังกล่าวมารับสิ่งของคืนไป