อังคาร ก.พ. 20

ร่วมลุ้น ร่วมเชียร์ “เอฟซี ภูเก็ต” (จบ)

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

ร่วมลุ้น ร่วมเชียร์ เอฟซี ภูเก็ต

สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 (จบ)

 

จากฉบับที่ผ่านมา ได้มีการจุดประกายทีมฟุตบอลของจังหวัดภูเก็ต หรือที่รู้จักกันดีในนามของ เอฟซี ภูเก็ต หรือ ''กิเลนทะเลใต้'' มีความเป็นมาอย่างไร รวมไปถึงการบริหารงานภายในสโมสร พร้อมทั้งตัวผู้เล่นของทีม โดยการนำทีมของ นายเอี่ยม ถาวรว่องวงศ์ ผู้จัดการสโมสร และอาจารย์อาจหาญ ทรงงามทรัพย์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีม เอฟซีภูเก็ต ที่มีดีกรีผู้ฝึกซ้อมทีมฟุตบอลทีมชาติไทยหลายสมัย และคลุกคลีอยู่ในวงการลูกหนังกว่า 30 ปี และการแข่งขันฟุตบอลในแต่ละนัด ไม่ว่าเป็นทีมเหย้า หรือไปเป็นทีมเยือน จะขาดเสียไม่ได้เลยนั้นก็คือกำลังแรงใจ เสียงปลุกเล้า หรือเสียงเชียร์ จากกองเชียร์ จะเป็นแรงให้นักกีฬามีแรงอึดขึ้นมาในขณะที่อ่อนแรงลงไปแล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่า กองเชียร์ หรือ แฟนครับ มีความสำคัญให้กับนักกีฬาเป็นอย่างมาก

และจุดประกายในฉบับนี้ จะได้นำผู้อ่านมาทำความรู้จัก The Hulks Phuket  หรือ FC.Phuket Fanclub ซึ่งมีแกนนำอยู่หลักๆ ประกอบด้วย นายพัฒกร สินเสาวภาคย์ อาชีพพนักงานโรงแรม, นายบุญชู ธัญญะภูสุวรรณ อาชีพธุรกิจส่วนตัว, นายเอกพล วงศ์พรพันธ์ อาชีพพนักงานโรงแรม, นายปิยะ เพชรประทุม อาชีพโปรแกรมเมอร์, นายพงศ์ปณพ บัวแก้ว อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน และนางสาวกษิรา หาญชนะศัตรู อาชีพธุรกิจส่วนตัว จะเห็นว่า แกนนำแต่ละท่าน จะมีอาชีพที่แตกต่างกัน แต่เมื่อถึงเวลาที่จะต้องมาเอาใจช่วยในทีมฟุตบอลที่ตนเองรัก ก็สามารถมารวมตัวกัน พร้อมทั้งขยายสายพันธ์ ไปยังผู้ชมอีกจำนวนมาก มาร่วมเป็นหนึ่งเดียวเพื่อส่งแรงใจให้กับนักกีฬาฟุตบอล

นางสาวกษิรา หาญชนะศัตรู ได้กล่าวถึงที่มาของ The Hulks Phuket  หรือ FC.Phuket Fanclub ว่า ได้เริ่มรวมตัวกันครั้งแรกเมื่อทีม ภูเก็ตเอฟซี หรือมังกรทะเลใต้ ในขณะนั้นได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลดิวิชั่น 2 ภาคใต้ ในปี 2009 ต่างคนก็ต่างไปเชียร์ เมื่อทีมเป็นทีมเหย้า แต่หากเป็นทีมเยือน ก็ไม่ได้เดินทางไปร่วมเชียร์ เพราะต่างคนก็ต่างทำงาน แต่เมื่อมีการแข่งในบ้านหลายนัดเข้า คนที่เข้าไปเชียร์ก็เริ่มที่จะคุ้นเคยกันมากขึ้น ได้มีการพูดคุย และวิจารณ์ทีมที่ตนเองเชียร์มาขึ้น จาก 1 เป็น 2 จาก 3 เป็น 4 และเพิ่มจำนวนขึ้นมาเรื่อยๆ เมื่อจำนวนกองเชียร์เพิ่มมากขึ้น ก็ได้มีคนอาสาแต่งเพลงเชียร์ เมื่อได้เพลงเชียร์แล้ว ก็ต้องมีการซ้อมเชียร์ โดยใช้เวลาก่อนการแข่งขัน หรือในช่วงพักครึ่งซ้อมเพลงเชียร์ และเริ่มเชียร์อย่างมีระบบมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 ส่วนค่าใช้จ่ายนั้น กองเชียร์ปกติแต่ละคนก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายประจำตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อทีม ผ้าพันคอ และที่ทุกคนมีอยู่ในตัวนั้นก็คือเสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงตบมือ หรือเสียงร้องเพลง ส่วนอุปกรณ์การเชียร์ไม่ว่าจะเป็นกลอง หรือเครื่องเป่าเสียง ทางแกนนำก็จะเป็นผู้ที่จัดหามาให้ ส่วนในด้านการประชาสัมพันธ์นั้น แกนนำจะใช้หน้าที่การงานที่เป็นอยู่ เข้ามาสนับสนุนในด้านต่างๆ หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการกระจายข่าวในสื่อวิทยุ เคเบิ้ลทีวี และ เว็บไซต์ ภายใต้ชื่อ www.phuketfcfanclub.com และ www.fcphuketfanclub.com และในขณะนี้ ยังได้มีการขยายฐานแฟนบอลของ FC Phuket ไปในกลุ่มผู้หญิงมากยิ่งขึ้น จึงเริ่มที่จะนำผู้หญิงมาเป็นแกนนำในการเชียร์ด้วย

 

สำหรับการติดตามทีมเดินทางไปแข่งขันนอกบ้านนั้น ก่อนหน้านี้จะใช้ในลักษณะของความเป็นเพื่อนของนักฟุตบอล เดินทางไปเป็นกำลังใจเสียมากกว่า แต่เมื่อทีม เอฟซี. ภูเก็ต เป็นสโมสรเต็มรูปแบบมาขึ้น กองเชียร์ก็ต้องเป็นรูปแบบมากขึ้น โดยครั้งแรกที่ได้มีการเดินทางไปร่วมเชียร์ ก็จะเป็นการเดินทางไปเป็นทีมเยือนที่ ตรัง เอฟซี ถือว่าเป็นครั้งแรกที่กองเชียร์ตามไปเชียร์นอกบ้าน ส่วนนัดต่อไปในวันที่ 2 พฤษภาคม 53 ที่ทีมจะเดินทางไปเป็นทีมเยือน หาดใหญ่ FC และ นัดที่ไปเตะกับสมุทรปราการ ซึ่งเป็นการแข่งขันในถ้วย FA Cup ซึ่งทางแกนนำและผู้สนับสนุน กำลังเตรียมการต่างๆ ให้พร้อมแล้ว คาดว่าจะมีกองเชียร์ร่วมเดินทางไปกันจำนวนมาก ส่วนกองเชียร์ทีมที่เดินทางมาเยือนจังหวัดภูเก็ต ทางกองเชียร์ภูเก็ตก็พร้อมที่จะให้การต้อนรับ ด้วยความเป็นมิตร ซึ่งในทุกครั้งที่ผ่านมา ทางเราจะมีป้ายต้อนรับ รวมทั้งได้มีการถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ส่วนบอลแพ้ ชนะไม่สำคัญ นั้นอยู่ในเกมส์ของกีฬ

 นางสาวกษิรา หาญชนะศัตรู ได้กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่า ภูมิใจที่จังหวัดภูเก็ตมีทีมฟุตบอลอาชีพที่เรียกได้ว่าเป็นทีมของบ้านเราได้อย่างเต็มปาก ถึงแม้นักฟุตบอลที่เป็นเด็กภูเก็ตเพียง 5 คนก็ตาม จึงอยากจะเชิญชาวภูเก็ตให้เข้ามาร่วมเชียร์ทีม เอฟซี.ภูเก็ต และฝากไปยังผู้บริหารสโมสร รวมทั้งนักเตะทุกคน กองเชียร์ทุกคนพวกเราอยากให้ผู้บริหารและนักเตะในทีมทุกคน ทำให้ดีที่สุดในทุกๆ เกมส์ของการแข่งขัน เพื่อจะได้เป็นตัวแทนของภาคใต้ในการเข้าร่วมคัดเลือกเพื่อที่จะขึ้นไปเล่นใน ดิวิชั่น 1 ในปีหน้า และกองเชียร์ The Hulks Phuket จะคอยเป็นกำลังใจให้ทีมไปให้ถึงจุดนั้นให้ได้

ด้าน นายเอี่ยม ถาวรว่องวงศ์ ประธานสโมสร เอฟซี.ภูเก็ต ได้กล่าวถึงกองเชียร์ของภูเก็ตว่า กำลังแรงใจนอกจากจะอยู่ในตัวนักกีฬาแล้ว ส่วนหนึ่งที่นักกีฬาจะได้ก็มาจากกองเชียร์ ปัจจุบันนี้เริ่มจะมีจำนวนมากขึ้นซึ่งในที่นักกีฬาต้องการกองเชียร์มาที่สุด นั้นก็คือในนัดที่จะต้องเดินทางไปเป็นทีมเยือน ซึ่งเราไม่ทราบว่า ทีมเจ้าบ้านจะมีมากเท่าไร หากนักกีฬาที่ไม่ใช้มืออาชีพจริง เมื่อลงสนามทีมของเราจับลูก โดยกองเชียร์ของเจ้าบ้านโห่ร้อง ซึ่งเสียงโห่ร้องสามารถทำให้นักกีฬาถึงกับสะดุด เล่นไม่ออกได้เช่นกัน

 

ในส่วนของมาตรการรักษาความปลอดภัย ที่หลายคนเป็นห่วงกัน นั้นเนื่องจากในปัจจุบันกองเชียร์มีปริมาณยังไม่มากเท่าไร แต่ทางสโมสรก็ไม่ได้ประมาท ได้มีการวางมาตรการในด้านการรักษาความปลอดภัย ซึ่งจะมีทั้งเจ้าหน้าที่ของสโมสร เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาดูแลกลุ่มแฟนคลับในแต่ละนัดที่ลงแข่งในบ้าน นอกจากนี้ในส่วนของแฟนคลับก็จะมีการควบคุมกันเอง เช่น ห้ามด่า ห้ามตะโกนยั่วยุฝั่งตรงข้าม หรือแม้กระทั่งของมึนเมาห้ามนำเข้ามาในสนามโดยเด็ดขาด

 

  

สโมสรเอฟซี ภูเก็ต พร้อมแล้วที่จะรับแฟนบอลทุกเพศ ทุกวัย โดยสนามสุระกุลสามารถรองรับแฟนบอลได้กว่า 1 – 2 หมื่นคน แล้วท่านละ พร้อมแล้วหรือยัง ที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งของสโมสร เอฟซี.ภูเก็ต อยากชวนผู้ที่สนใจและชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลเข้าไปชมและร่วมเป็นกำลังใจกับนักฟุตบอลเอฟซี ภูเก็ต สร้างประวัติศาสตร์ก้าวสู่ลีกดิวิชั่น 1 เพราะ เอฟซีภูเก็ต เป็นของทุกๆ คน ชาวจังหวัดภูเก็ต