ศุกร์ ก.พ. 23

การบินไทยเตรียมบินตรงเข้าภูเก็ต 7 ประเทศ

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

 

 

            นายสมบูรณ์ จิรายุส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการที่มีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้านนั้นก็คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีการนำปัญหากลับเข้าสู่แนวทางการแก้ปัญหาในสภาฯซึ่งในถือเป็นการส่งสัญญาณที่ดีให้ชาวต่างชาติได้รับทราบว่าขณะนี้สถานการณ์ในเมืองไทยกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งจะทำให้สามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของการท่องเที่ยว แม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวอีกสักระยะหนึ่ง

 

            การฟื้นตัวของภูเก็ตอาจจะไม่มีปัญหาเท่ากับกรุงเทพมหานครหรือทางภาคเหนือและภาคอีกสาน เนื่องจากในพื้นที่ภูเก็ตไม่ได้เกิดเหตุการณ์อะไรรุนแรง นอกจากนี้ยังคงมีสายการบินต่างๆ ที่ยังบินตรงและเพิ่มเที่ยวบินเข้ามาเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางให้กับนักท่องเที่ยวซึ่งยังชื่นชอบความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวทั้งในภูเก็ตและอันดามัน

 

 

            นายสมบูรณ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับนักท่องเที่ยวจะกลับเข้ามานั้นมีทั้งออสเตรเลีย เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซันและปิดภาคเรียนของเขา นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวจีนที่พร้อมจะเดินทางเข้ามาด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ เพียงแต่ขอดูสถานการณ์เพื่อความมั่นใจ ส่วนของเกาหลีเป็นกลุ่มที่เข้ามาค่อนข้างมาแต่ละเดือนประมาณ 12,000 คน เพราะเขามั่นใจในศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวและความปลอดภัย ดังนั้นเชื่อว่าหากไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นอีกในระยะนี้ก็จะใช้เวลาในการฟื้นตัวประมาณ 2-3 เดือน คาดว่าตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไปนักท่องเที่ยวจะเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง

 

            นอกจากนี้ยังมีข่าวดีในส่วนของทางบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการที่จะเปิดเที่ยวบินตรงมายังภูเก็ต เนื่องจากมีความต้องการของนักท่องเที่ยว แต่ยังไม่สามารถว่าจะเริ่มได้เมื่อใดซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นในช่วงวินเธอร์นี้ เหตุที่ยังไม่ชัดเจนเพราะการบินไทยเป็นบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งมีเส้นทางบินค่อนข้างมาก ก็ต้องมาวางแผนในการบริหารจัดการจำนวนเครื่องบินกับเส้นทางที่เหมาะสม นายสมบูรณ์ กล่าวและว่า เท่าที่ทราบเบื้องต้นจะเพิ่มเที่ยวบินตรงมายังภูเก็ตจาก 7 ประเทศ ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น เดิมเปิดบินเฉพาะเมืองนาริตะจะเพิ่มเมืองโอซาก้า เช่นเดียวกับฮ่องกงก็จะเพิ่มเที่ยวบินให้มากขึ้น ขณะที่ประเทศออสเตรเลีย เดิมมีเฉพาะเมืองเพิร์ธ จะเพิ่มเมืองเมลเบิร์น เมืองบริสเบนและเมืองซิดนีย์ นอกจากนี้ก็จะมีประเทศเกาหลี ประเทศเยอรมันจากเมืองแฟรงค์เฟิร์ต ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางการบินของยุโรป และประเทศจีนอีก 3 เมือง จากเซียงไฮ้ เฉินตูและกวางเจา สุดท้ายคือ ประเทศอินเดีย จากเมืองนิวเดลี

             อย่างไรก็ตามนายสมบูรณ์ กล่าวว่า การเพิ่มเที่ยวบินตรงของการบินไทยมายังภูเก็ตก็จะเสริมการเป็นศูนย์กลางการบินให้ภูเก็ตมีความเข้มแข็งมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามากขึ้น มีการเดินทางที่สะดวกขึ้น ซึ่งจะทำให้แพคเก็จของการท่องเที่ยวถูกลงเพราะมีเที่ยวบินตรงโดยไม่ต้องแวะกรุงเทพ