พฤหัสบดี ก.พ. 22

บริษัทนำเที่ยวจีนเตรียมดูความพร้อมภูเก็ต

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

 

 

            นายสุชาติ หิรัณย์กนกกุล นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า ได้รับการติดต่อประสานงานจากบริษัทนำเที่ยวชั้นนำของสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการจะนำผู้บริหารสาขาซึ่งมีกระจายอยู่เกือบทุกเมืองจำนวนกว่า 15 สาขา มาดูความพร้อมของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ในระหว่างวันที่ 9-14 มิถุนายนนี้ ก่อนที่จะมีการนำนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาโดยเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำหรือชาร์เตอร์ไฟล์ท เบื้องต้นคาดว่าจะมีประมาณ 36 เที่ยวบิน และมีจำนวนนักท่องเที่ยวรวมไม่น้อยกว่า 5,000 คน

 

ในส่วนของกำหนดระยะเวลาในการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวนั้นจะทราบชัดเจนหลังจากที่ทางคณะผู้บริหารดังกล่าวมาสำรวจความพร้อมแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่พักของจังหวัดภูเก็ตและใกล้เคียง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามานั้นจะกระจายเข้าพักตามโรงแรมต่างๆ ตั้งแต่ระดับ 3 -5 ดาว ทั่วทั้งจังหวัดภูเก็ต

 

นายสุชาติ กล่าวด้วยว่า นักท่องเที่ยวดังกล่าวนับเป็นกรุ๊ปแรกที่เดินทางเข้ามาหลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศไทย และรัฐบาลจีนออกประกาศเตือนไม่ให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก และหากไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นอีกก็จะมีนักท่องเที่ยวอื่นๆ เดินทางเข้ามาอีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากภูเก็ตและอันดามันยังคงเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทาง

 

 

ในระยะนี้จังหวัดภูเก็ตเข้าสู่โลว์ซีซั่น มีอัตราการเข้าพักในภาพรวมอยู่ที่ประมาณ 50% นับเป็นอัตราการเข้าพักปกติในระยะนี้ นายสุชาติกล่าวและว่า ในระหว่างวันที่ 25-27 มิถุนายนนี้ จะมีผู้ประกอบการท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งเดินทางไปร่วมงานส่งเสริมการท่องเที่ยวที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของภูเก็ตได้อีกทางหนึ่ง เพราะในระยะนี้ตลาดหลักของภูเก็ตจะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มเอเชีย และจีนนับเป็นตลาดใหญ่ที่สุด แต่ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ชะลอการเดินทางเข้ามานับตั้งแต่เกิดปัญหาความไม่สงบขึ้นในประเทศไทย ส่วนของตลาดอื่นๆ เริ่มที่จะเดินทางเข้ามาบางแล้ว เช่น เกาหลี เป็นต้น