พฤหัสบดี ก.พ. 22

ภูเก็ตดีเดย์ 1 ก.ค. นี้ ผู้ใช้รถจยย.ใส่หมวกกันน๊อคทั้งคนขับและคนซ้อน

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล
 
 

เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 20 เมษายน 53 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สภ.เมือง ภูเก็ต พล.ต.ท.พิทักษ์ จารุสมบัติ ผู้บัญชาการตำรวจภาค 8 เป็นประธานการประชุมโครงการควบคุมวินัยจราจรในเขตเทศบาลนครภูเก็ต โดยมีหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต สโมสรโรตารีจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.เมืองภูเก็ต และประชาสัมพันธ์จังหวัด เข้าร่วมประชุม

 

ด้านพล.ต.ต.พิกัด ตันติพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวภายหลังประชุมร่วมกันว่า จากการร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทำความเข้าใจ ก่อนเริ่มบังคับใช้มาตรการกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ให้สวมหมวกนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ภายใต้โครงการรณรงค์สวมหมวกนิรภัยในเขตเทศบาลนครภูเก็ต 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้จะเริ่มบังคับใช้อย่างจริงจังในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้หากผู้ใช้รถรายใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด จะมีโทษปรับรายละไม่ต่ำกว่า 200 บาท

 

ทางด้านนายแพทย์วิวัฒน์ ศีตะมโนชญ์ นายแพทย์เชี่ยวชาญสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว เนื่องจากรายงานข้อมูลพื้นฐานผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในจังหวัดภูเก็ตเมื่อปี 2552 ที่ผ่านมา พบว่าร้อยละ 87 เป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากรถจักรยานยนต์ โดย 1 ใน 7 ของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกิดกับรถจักรยานยนต์ พบว่าเป็นคนนั่งซ้อนท้าย ดังนั้นหากมีการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวอย่างจริงจัง จะสามารถช่วยลดการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในรถจักยานยนต์ลงได้ประมาณ 30 คน ต่อเดือน