พฤหัสบดี ก.พ. 22

รัฐและเอกชนภูเก็ตช่วยเหลือนทท.ตกค้าง

Attention, เปิดในหน้าต่างใหม่. PDFพิมพ์อีเมล

 

 

นายประเทือง ศรขำ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า จากเหตุการณ์ภูเขาไฟใต้ธารน้ำแข็งระเบิด ในประเทศไอซ์แลนด์ โดยในส่วนของจังหวัดภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปยังประเทศฝรั่งเศส  อิตาลี เยอรมัน และเนเธอแลนด์ ได้รับผลกระทบไม่สามารถที่จะเดินทางจากท่าอากาศยานภูเก็ตไปยังประเทศต่างๆเหล่านั้นได้เนื่องจากเที่ยวบินจากยุโรปได้หยุดทำการบินมาตั้งแต่วันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้โดยสารตกค้างจำนวน 6 เที่ยวบิน เที่ยวบินละกว่า 300 คน

 

 เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวทางท่าอากาศยานภูเก็ตได้ประสานหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อหามาตรการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ตกค้างแล้ว โดยการอำนวยความสะดวกจัดหาที่พักในราคาประหยัดให้กับนักท่องเที่ยว รวมทั้งจัดหาเที่ยวบินสำหรับผู้โดยสารที่ตกค้างให้เดินทางไปยังประเทศใกล้เคียง เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาของเขาด้วยการนั่งรถไฟ หรือรถโดยสารประจำทาง โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีเที่ยวบินของโทมัสคุกเดินทางจากจังหวัดภูเก็ตไปลงยังประเทศกรีช จำนวน 1 เที่ยวบินซึ่งสามารถรับผู้โดยสารได้จำนวนกว่า 300 คนนายประเทืองกล่าว

 

ณะที่นางบังอรรัตน์ ชินะประยูร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ตกล่าวว่า ในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ยังไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้นั้น ทางททท.ได้ร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานโรงแรมในพื้นที่ เพื่อให้ราคาพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวที่ตกค้าง โดยมีโรงแรมในพื้นที่เข้าร่วมจำนวนประมาณ 10 แห่ง